Theo dòng sông Nho Quế dưới chân Mã Pí Lèng

Mục lục

Nếu ai đã từng một lần sải bánh xe phiêu lãng mà ngược lên đỉnh trời Mã Pí Lèng để đi từ bên này Mèo Vạc để sang Đồng Văn hay ngược lại thì không thể không thu vào tầm mắt mình một “dòng nước thiên thanh” mềm mại cần mẫn và bí ẩn chảy giữa biển đá tai mèo xám ngắt mang tên Sông Nho Quế.

Sông Nho Quế đổ vào địa phận thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang
Sông Nho Quế đổ vào địa phận thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang
Sông Nho Quế (phần thượng lưu, ở Trung Quốc gọi là sông Phổ Mai) là một con sông bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) cao 1.500 m, chảy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam, xẻ qua cao nguyên Đồng Văn, qua các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc thuộc địa phận tỉnh Hà Giang để nhập vào sông Gâm tại Na Nát thuộc xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Là chi lưu phía tả ngạn của sông Gâm, sông Nho Quế dài 192 km, phần ở Việt Nam là 46 km.”
Con đường dẫn xuống sông Nho Quế, thuộc địa phận thôn Hấu Chua xã Giàng Chu Phìn, Mèo Vạc
Con đường dẫn xuống sông Nho Quế, thuộc địa phận thôn Hấu Chua xã Giàng Chu Phìn, Mèo Vạc
Sông Nho Quế chảy vào Việt Nam tại Lũng Cú, một đoạn của nó là ranh giới 2 nước, đến gần Đồng Văn thì nó chảy hẳn vào nội địa Việt Nam, qua hẻm núi Tu Sản và sau đó chạy dọc theo đèo Mã Pí Lèng. Đến Mèo Vạc thì sông Nho Quế tách ra chảy theo hướng đông và đông nam vào địa phận Cao Bằng, cuối cùng đổ nước vào sông Gâm. Một điểm đặc sắc là phần lớn thời gian trong năm, nước sông Nho Quế có màu xanh ngọc rất đẹp…
Hoa Mộc Miên bên dòng Nho Quế
Hoa Mộc Miên bên dòng Nho Quế

Truyền thuyết kể rằng: từ thời xa xưa, khi quả núi vẫn còn nguyên vẹn, nước chảy xuống bị ứ lại bên kia quả núi. Bên này thì chưa có sông, đất đá, cỏ cây khô cằn, trơ trụi. Một hôm, thần Sông đề nghị thần Núi nằm dịch qua một bên để nước sông chảy qua tưới mát cho vùng núi khô hạn, nhưng thần Núi giả vờ không nghe, cứ nằm im một chỗ. Thấy vậy, thần Sông bèn tâu lên Ngọc Hoàng, người ra lệnh cho thần Núi nằm dịch sang một bên nhưng thần núi vẫn giả vờ ngủ, ngủ mãi từ đông sang hè rồi lại từ hè sang đông. Vào một đêm mưa gió, sấm sét thi nhau rạch cắt màn đêm, bỗng có một tiếng nổ làm rung chuyển đất trời. Thần sét rút gươm lên. Thần Núi vỡ ra làm đôi. Nước bị ứ lại lâu ngày xối ra ào ào, nước chảy thành dòng lớn rồi thành sông, Nước đi đến đâu cỏ cây xanh tốt đến đấy. Chỉ qua một đêm mà sườn núi khô hạn đã mướt màu xanh. Nước cứ đi, đi mãi và trở thành dòng sông Nho Quế ngày nay xẻ qua đá núi sừng sững, chia cắt một bên là đèo Mã Pì Lèng, một bên là dãy Săm Pun (có nghĩa làm sấm sét và gió).

Thuyền mộc bên dòng Nho Quế xanh ngọc
Thuyền mộc bên dòng Nho Quế xanh ngọc

Ngày nay, đoạn đèo Mã Pí Lèng cùng với dòng sông Nho Quế đã trở thành một địa điểm xinh đẹp thu hút các du khách yêu thích sự phiêu lưu mạo hiểm. Phong cảnh nơi đây vẫn giữ nguyên sự trong lành, hoang sơ. Đâu đó trên các lưng núi vẫn có bản làng của người dân tộc sinh sống, dòng sông lúc mờ sáng lại đầy ắp những làn sương mù huyền ảo.

Hẻm vực Tu Sản
Hẻm vực Tu Sản

Trong lòng vùng cao nguyên Hà Giang, vực sông Nho Quế nổi bật như một chương trình thách thức của thiên nhiên. Được coi là một trong những hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á và một trong những thung lũng có kiến tạo địa chất độc đáo nhất tại Việt Nam, nó là một điểm đặc biệt thu hút sự chú ý của những người thích sự mạo hiểm và đam mê khám phá.

Mờ ảo sương sớm
Mờ ảo sương sớm
Nắng chiều nghiêng
Nắng chiều nghiêng
Mặt trời sau đỉnh núi
Mặt trời sau đỉnh núi

Những ai đặt chân lên đỉnh những con đèo ở đây sẽ cảm nhận rõ độ hiểm trở của địa hình này. Đường đi chạy song song với dòng sông, tuy mang một vẻ đẹp hoang sơ và mê hoặc, nhưng không thiếu những khúc cua nguy hiểm và những đoạn đường đá nham nhở đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn. Trên những con đường này, người ta phải đối mặt với đoạn đèo bốn mùa, thách thức của sự bồng bềnh trong mây, và sự khó khăn do địa hình vực sâu và núi cao đặt ra.

Mầu nước như thảm ngọc trước khi vào hẻm Tu Sản
Mầu nước như thảm ngọc trước khi vào hẻm Tu Sản

Nhưng khi bạn vượt qua những khó khăn đó, bạn sẽ được đền đáp bằng cảnh tượng hùng vĩ của vực sông Nho Quế. Hai bên là những tảng núi vững chắc, cao vút đứng thẳng, tạo nên một khe núi hẹp và sâu, nơi tiếng nước rì rầm dưới chân tạo nên một cảm giác kỳ diệu. Hơi mát từ luồng khí núi rơi xuống, kết hợp với không gian bao la của núi đá và mây trời, tạo nên một trải nghiệm không thể quên.

Thảm thực vật ngập nước
Thảm thực vật ngập nước

Sông Nho Quế là một nét đặc trưng của vùng này. Nước của sông này có màu xanh ngọc quý, hòa quyện với màu xanh của rừng núi, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Dòng sông này chảy qua nhiều tầng đá tai mèo sắc nét, tạo nên những thác ghềnh trắng xóa và những cuộn xoáy nước đầy mê hoặc. Có những đoạn nước êm ả trôi lững lờ như dải tóc mây dài vô tận của một thiếu nữ quyến rũ. Tại đèo Mã Pì Lèng và khe núi Tu Sản, dòng sông Nho Quế chảy qua tạo nên một cảnh sắc ngoạn mục và nên thơ. Màu xanh ngọc của nước sông kết hợp với màu xanh của núi rừng tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp.

Nắng sớm
Nắng sớm
Nắng chiều nghiêng
Nắng chiều nghiêng
Cầu Tràng Hương cũ bắc ngang sông Nho Quế vẫn in dấu ấn cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc - thuộc địa phận xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc
Cầu Tràng Hương cũ bắc ngang sông Nho Quế vẫn in dấu ấn cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc – thuộc địa phận xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc

Mùa hè, khi cao nguyên đá nắng cháy, nguồn nước của sông trở nên quý báu hơn bao giờ hết. Đây là nguồn nước sinh hoạt của người dân, và dòng sông Nho Quế trở thành nơi để trẻ em địa phương tắm mát, cũng như nơi mà phụ nữ tập trung gánh nước để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của gia đình. Nó cung cấp nước quan trọng cho những thửa ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc Mông và góp phần tạo nên vẻ đẹp mê mải của cả vùng đất này.

góc chụp của các cần thủ trên dòng Nho Quế
góc chụp của các cần thủ trên dòng Nho Quế

Nhìn vào dòng sông Nho Quế, bạn không chỉ nhìn thấy một con sông, mà còn nhìn thấy cuộc sống của người dân và mối liên kết mật thiết giữa con người và thiên nhiên. Đây là nơi thể hiện sự tương hợp tuyệt vời giữa con người và môi trường tự nhiên, nơi mà vẻ đẹp thiên nhiên và cuộc sống con người hoà quyện và tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tự nhiên độc đáo.

Sông Nho Quế nhìn từ hướng xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc
Sông Nho Quế nhìn từ hướng xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc
Nhìn từ điểm dừng chân Mã Pì Lèng
Nhìn từ điểm dừng chân Mã Pì Lèng
Sông Nho Quế nhìn từ hướng thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi, Mèo Vạc
Sông Nho Quế nhìn từ hướng thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi, Mèo Vạc
ảnh chụp Flycam hướng thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi
ảnh chụp Flycam hướng thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi

Nguồn thông tin và ảnh:

  • Sông Nho Quế – Ban tuyên giáo Hà Giang: http://tuyengiao.hagiang.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hinh-anh-an-tuong/song-nho-que.html
  • Mê mẩn cảnh đẹp của dòng sông xanh trên cao nguyên đá – lollivi.com: https://lolivi.com/page/me-man-canh-dep-cua-dong-song-xanh-tren-cao-nguyen-da-1668

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *