Dân dã thịt lợn hun khói Hà Giang

Mục lục

Không thể thiếu trong những dịp như lễ lạt hay tết nhất đó chính là món Thịt lợn hun khói của người Hà Giang là một trong những món ăn đặc trưng của các gia đình người dân tộc Mường, Thái, Mông, Tày … bởi món ăn dân dã này không chỉ thơm ngon mà cách thức chế biến lại rất đơn giản.

Thịt Lợn Đen Ba Chỉ Hun Khói Hà Giang
Thịt Lợn Đen Ba Chỉ Hun Khói Hà Giang

 

Món thịt lợn hun khói không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân tộc ở Hà Giang

Mang đậm hương vị của cao nguyên đá, thịt lợn hun khói đã có từ rất lâu trong danh sách những món ăn đặc sắc của những người dân tộc ở Hà Giang nói riêng và đặc sản của tỉnh Hà Giang nói chung. Món thịt treo gác bếp hay còn gọi thịt treo gác bếp của người Hà Giang được chế biến từ lợn đen mà chủ yếu nhất là phần thịt ba chỉ của nó, thi thoảng mới là thịt mông, vai.

 

Thịt ba chỉ thường được sử dụng để chế biến thịt hun khói

Sau khi người dân tộc lấy phần thịt ba chỉ về làm sạch sẽ đi, thái thành từng miếng dài, người ta sẽ bắt đầu nêm hương vị cho món thịt lợn treo bằng các gia vị chủ yếu, muối, gừng, hạt tiêu rừng, … tùy theo những gia vị ưa thích của gia chủ rồi sau cùng mới sâu vào những sợi lạt đem treo lên gác bếp trên bếp lửa cho đến khi miếng thịt khô lại là có thể chế biến thô dùng được.

Thịt lợn hun khói treo gác bếp
Thịt lợn hun khói treo gác bếp

 

Thịt được treo trên gác bếp cho đến khi miếng thịt khô đen lại

Khi treo trên gác bếp miếng thịt đã chín từ bên trong, hơi nóng của lửa đã làm cho mỡ chảy ra, miếng thịt săn lại, hương vị ngọt thơm mà không hề ngấy, người thưởng thức chỉ cần sơ chế qua là dùng được. Với món thịt hun khói khi chế biến ta có thể luộc lên, nướng , xào hay kho với các loại củ quả … điển hình nhất ma người dân tộc ở Hà Giang dùng đó là kho với củ cải.

 

Có thể chế biến thịt lợn hun khói thành nhiều món ăn

Hầu như khi ghé bất kỳ gia đình người dân tộc nào ở Hà Giang bạn sẽ đều thấy trên gác bếp nhà họ có vài ba dải thit hun khói, tùy theo điều kiện gia chủ, nhà nào ít cũng tầm 5 đến 10 cân thịt còn những nhà khá giả thì thường nguyên cả con lợn và dùng cho cả mùa hay những dịp có khách quý tới thăm mới đem ra thết đãi.

 

Thịt hun khói là món ăn quý của người dân nơi đây

Hà Giang với sản vật thiên nhiên, tình cảm con người phong phú và là một nơi đa dạng với các món ẩm thực đặc sắc hy vọng chào mừng bạn đến và khám phá hơn nữa.

Vũ Ngọc (Tổng hợp)

Nguồn ảnh : Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *