Thơ mộng bản Mông nơi cao nguyên đá

Mục lục

Hà Giang nơi sinh sống đông đảo của bà con dân tộc Mông, nơi đây như rực rỡ sắc màu cuả những sắc màu văn hóa, hãy cùng lên Hà Giang để thăm bản Mông thơ mộng thôi!

Ngôi nhà truyền thống của người Mông chủ yếu được làm bằng đất và gỗ tốt, ngôi nhà mang tên “nhà trình tường“, ngôi nhà giúp cho người Mông chống chọi với cái nóng của mùa hè và cái lạnh của mùa đông giá rét.

Bao quanh làng là mảng xanh của ruộng ngô, đồi núi...
Bao quanh làng là mảng xanh của ruộng ngô, đồi núi…
Bản làng trên đỉnh đồi
Bản làng trên đỉnh đồi
Những ngôi nhà xem giữa những cây xanh
Những ngôi nhà xem giữa những cây xanh
Những ngôi nhà mang đậm nét truyền thống
Những ngôi nhà mang đậm nét truyền thống

Nhà của người Mông bao giờ cũng có sàn gác để cất giữ đồ đạc, lương thực, thực phẩm. Ngô lúa khi mang từ nương về bao giờ cũng được câta lên gác. Khói bếp sẽ làm khô và giữ cho không bị sâu mọt. Phong tục người Mông không cho con gái, đàn bà được ngủ trên gác. Khi đàn ông trong nhà đi vắng thì con dâu không được phép lên gác.

Trong gia đình người Mông, phòng ngủ của vợ chồng con cái được bố trí riêng. Người Mông ngủ bằng phản hoặc giát bằng tre mai đập giập. Người Mông rất khắt khe, nơi ngủ của con dâu, em dâu thì bố chồng và anh chồng không được vào và ngược lại, con dâu, em dâu không được vào chỗ ngủ của bố chồng, anh chồng.

Bản làng của người Mông cũng vô cùng ấm áp, những ngôi nhà được đặt sát bên nhau và được ngăn cách bởi một hàng rào đá. Rào đá chỉ ngăn cách những ngôi nhà chứ không bao giờ ngăn cách con người nơi đây.

Minh Yên

Tổng hợp (Ảnh Internet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *