Lưu luyến cà phê phố cổ giữa cao nguyên đá

Mục lục

Nói đến Cà phê phố cổ là người ta hay nghĩ đến Hà Nội, Hội An như những thói quen. Cũng đúng vì cà phê dường như không phải thức uống dành cho người dân vùng núi cao như vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, nhưng cà phê phố cổ tại chợ Đồng Văn này lại chính là điểm đặc biệt có sức quấn hút riêng kéo những thực khách lại, những ai đã trót bước chân vào quán cà phê đặc biệt này một sự lưu luyến khó tả.

 

Quán cà phê phố cổ níu chân thực khách giữa cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang

Được tọa lạc ngay ở một vị trí thật đẹp, dễ nhìn, dễ tìm đó là góc chợ Đồng Văn, ngay phía sau còn có thể thấy đỉnh núi nhô lên, nó sẽ là điểm đến tuyệt vời sau những hành trình dài bạn mải mê thăm thú với những địa danh ở Hà Giang sau khi ghé phiên chợ, ghé tư dinh nhà vua Mèo…

Khoảng sân bên trong quán cà phê

Qua thời gian tồn tại không phải ít, bắt đầu từ năm 1912 nhưng ngôi nhà cổ này vẫn còn tồn tại khá nguyên vẹn, cũng như dinh thự vua Mèo ở thung lũng Sà Phìn, nó ấn tượng bởi lối kiến trúc giao thoa giữa hai nền văn hóa của người Việt và người Hoa ở Trung Quốc.

Màn đêm buông xuống trên mái nhà cổ

Kiến trúc ngôi nhà với bố cục khép kín và hướng vào nội, rộng , mặt tiền trước lớn, nhiều lớp nhà có sân trong, bên trong khu nhà có hai tầng , lan can bằng gỗ – điển hình theo lối kiến trúc nhà Thanh( Trung Quốc) và đặc biệt là ngôi nhà được xây bằng gạch non không qua nung – đó là kỹ thuật xây dựng của người Tày, phía trên mái vòm được cuộn có gờ, ống khói và lò sưởi trên mái lại là đặc điểm của kiến trúc phương Tây. Có lẽ chính những nét pha trộn của cả ba lối kiến trúc đã khiến cà phê phố cổ trở nên hấp dẫn với du khách như vậy.

Kiến trúc bên trong quán ấn tượng bởi sự giao thoa Việt – Hoa

Không gian bên trong quán cũng thật ấm cúng với ánh sáng ấm nóng từ màu của những chiếc đèn lồng đỏ chiếu lên màu gạch non chưa nung, những bộ bàn ghế tre, phía trên thiết kế để khách có thể ngồi bệt tán gẫu với bạn bè vừa hướng mắt ra phía xa xa là khu chợ Đồng Văn ồn ào náo nhiệt đậm chất dân dã.

Không khí ấm cúng về đêm của cà phê phố núi

 

 Không gian bên trong quán vào ban ngày

Cùng với tách cà phê du khách ghé thăm còn được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc phía Đông Bắc.

Những chàng trai cô gái múa hát thổi khèn trước cửa quán cà phê phố cổ

Đêm vui thị trấn, với cái không gian tĩnh mịch hoài cổ bên trong quán, ta vừa nhâm nhi tách cà phê đen pha phin ấm , cảm nhận không khí vui vẻ nơi phố núi vừa cảm nhận những cơn gió lùa qua từng ô cửa của ngôi nhà và nhất là bên ngoài người dân tổ chức những trò chơi tập thể, những cô gái người Mông và Lô Lô tung tăng nhảy múa, hát bên tiếng khèn réo rắt cùng tiếng vỗ tay tạo không khí tình cảm gần gũi ấm áp của con người với con người hết sức yên bình.

Vũ Ngọc (Tổng hợp)

Nguồn ảnh : Internet

Xem thêm: Dinh thự nhà họ Vương – Bí ẩn giữa thung lũng cao nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *