Thắng dền phố núi mùa đông

Mục lục

Ai lên Đồng Văn (Hà Giang) cũng muốn một lần thưởng thức thắng cố. Thắng cố chỉ ăn trong những phiên chợ. Còn thắng dền, giữa thị trấn hun hút gió núi mùa đông mà được ngồi bên bếp lửa ăn bát thắng dền, thật không có gì ấm áp và thú vị bằng.

 

Thắng dền là món ăn chơi mùa đông, ấm lòng thực khách mỗi khi gió mùa về.

Thắng dền là món ăn chơi mùa đông, nên phải khi có gió lạnh tràn về, thì người ta mới bắt đầu làm bánh. Làm thắng dền không khó nhưng phải qua nhiều công đoạn.

Bánh thắng dền là món ngon đặc sản của người Hà Giang. Ảnh: @jasminecancook
Bánh thắng dền là món ngon đặc sản của người Hà Giang. Ảnh: @jasminecancook

Thứ gạo làm bánh là gạo nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon nhất tỉnh Hà Giang) hạt to tròn đều và rất dẻo thơm. Gạo được vo thật sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang đi xay bột nước. Thế rồi, người phụ nữ Mông đổ bột vào một chiếc túi vải treo lên cao để qua đêm cho rỏ hết nước, bột đặc mịn thì mới đem ra làm thắng dền được.

Món bánh hấp dẫn này rất thích hợp ăn vào mùa đông. Ảnh: @nguyen.kientruc

 

Bánh làm từ gạo nếp Yên Minh, hạt to tròn đều và rất dẻo thơm.

Nguyên liệu làm bánh từ gạo nếp nương, rất thơm và dẻo. Gạo được người làm bánh vo thật sạch rồi ngâm nước qua một đêm để hôm sau mang đi xay bột nước. Sau đó sẽ đổ bột vào chiếc túi vải, treo trên cao, để qua đêm cho ráo nước, bột đặc mịn rồi mới đem nặn bánh. Mỗi viên bánh được nặn hình tròn, to bằng đầu ngón tay cái, sau đó cho vào nồi nước dùng luộc. Đến khi chín, bánh nổi lên sẽ được vớt ngay ra bát rồi chan nước dùng xâm xấp mặt bánh, chút vừng và lạc rang rắc đều càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Bánh thắng dền giống như món chè trôi nước. Ảnh: @_h27.05_

 

Bánh thắng dền tạo hình trông gần giống bánh trôi nhưng không có nhân.

Thắng dền trông giống bánh trôi nhưng không có nhân, được làm từ bột gạo nếp. Mỗi viên bột được nặn to hơn đầu ngón tay cái chút xíu, nặn thủ công nên viên to viên bé, cho vào nồi nước dùng luộc. Đến khi bánh nổi lên chủ quán sẽ dùng muôi vớt ra.

Thắng dền ăn cùng nước đường nóng, rắc thêm mè và đậu phộng. Ảnh: @vietlifetj

 

Thắng cố thơm ngon còn ở bát nước dùng, được pha bởi những vị đặc trưng.

Thắng dền thơm ngon hay không là ở bát nước dùng, được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và cay cay của gừng đun nóng. Có thể rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi. Khách ăn thường bỏ một hai viên thắng dền vào ngậm trong miệng một lúc, ngấm cái vị ngọt béo của nước đường, vị cay se se của gừng tươi, vị bùi ngậy của vừng lạc. Từng chiếc bánh dẻo mềm quyện cùng vị ngọt thơm của đường, nồng ấm của gừng, béo bùi của lạc, của dừa… ngon đến khó lòng cưỡng lại.

Quỳnh Thơ

(Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *