Dinh thự nhà họ Vương – Bí ẩn giữa thung lũng cao nguyên

Mục lục

Nổi lên một khu đất hình mai rùa giữa thung lũng của cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Dinh thự nhà họ Vương thuộc xã Lũng Phìn được xây dựng lên cầu kỳ, tốn kém tồn tại bao nhiêu năm với lỗi kiến trúc độc đáo cùng bao nhiêu câu chuyện bí ẩn đã làm cho ngôi nhà của ông vua Mèo Vương Chính Đức trở nên nổi tiếng , một trong những địa điểm thu hút khách du lịch khu vực Đông Bắc.

Từng là ngôi nhà quyền uy nhất của vùng Hà Giang, dinh thự được xây dựng để khẳng định vai trò quyền uy của dòng họ Vương, nó lưu giữ và thể hiện những bằng chứng phản ánh chế độ thổ ty phong kiến điển hình của dân tộc Mông ở Đồng Văn.

Bắt đầu tiến đến cổng dinh thự, mở lối vào khu nhà với kiến trúc độc đáo là hàng xa mộc thân cao vút rắn chắc đứng uy nghiêm suốt dọc hai bên bậc tam cấp. Bên cạnh là lớp tường đá bao quanh dày 80 cm và cao 3m đều đã được phủ lên mình nó một màu rêu xanh của thời gian.

Hàng cây trước lối vào dinh thự vua Mèo
Hàng cây trước lối vào dinh thự vua Mèo

Tiếp tục bước trên 15 bậc đá để vào nhà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức hoành phi sơn son thếp vàng chữ “Biên chinh khả phong” dịch là “chính quyền biên cương này mạnh” – một trong những di vật lịch sử do vua Nguyễn ban cho Vương Chính Đức.

 

Bức hoành phi “Biên chinh khả phong”
Bức hoành phi “Biên chinh khả phong”

Mang phong cách quyền quý phong kiến nên tư dinh mang đầy đủ bố cục của một ngôi nhà điển hình gồm tiền dinh, trung dinh, hậu dinh, các nhà ngang, nhà dọc, tổng số 64 buồng và còn để xứng tầm với cái tên gọi vua Mèo thì diện tích của khu nhà cũng là không nhỏ với chiều dài 46m, ngang 22m, cao hơn 10m.

Kiến trúc bên trong của dinh thự
Kiến trúc bên trong của dinh thự

Kiến trúc của ngôi nhà còn đặc biệt ở điểm được pha trộn giữ một phần kiến trúc đời Thanh (Trung Quốc) và hoa văn của người Mông, nguyên liệu chủ yếu là đá xanh, gỗ sa mộc, ngói đất nung lợp âm dương và “ngòi” đất nung được chạm trổ tinh xảo dưới bàn tay của những người thợ là người Hồi vùng Vân Nam (Trung Quốc) và những tốp thợ người Mông giỏi nhất với thời gian khởi công xây dựng khoảng 10 năm, tốn khoảng 150 nghìn đồng bạc trắng. Tư dinh đã phản ánh đúng thực trạng đương thời khi đó với kiến trúc tư dinh kiên cố mang đúng dấu ấn hoạt động buôn bán thuốc phiện trong thời kì “nàng tiên nâu” đã “làm mưa làm gió”, điển hình có lẽ là những hoa văn trang trí của tòa nhà phần nhiều là hình nụ và hoa anh túc.

Hoa văn trang trí điển hình là hoa và nụ anh túc

Ngoài ra dinh thự nhà họ Vương còn vô cùng đặc biệt bởi những dấu ấn của nó khi nói về những điều bí ẩn chưa được khám phá về nguồn gốc ra đời, tồn tại của nó kể cả về ngôi nhà phía sau cánh cổng Trời Quản Bạ này lẫn những câu chuyện bí ẩn về gia đình Vương Chính Đức vẫn luôn là những điều thú vị không ngừng thôi thúc những vị khách đến với mảnh đất Hà Giang để khám phá.

Vũ Ngọc (tổng hợp)

Xem thêm: Trầm mặc phố cổ Đồng Văn giữa bốn bề núi đá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *