Độc đáo Lễ hội chọi ngựa Hà Giang

Mục lục

Để hướng đến việc bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch Hà Giang, Ban tổ chức đã tiến hành tổ chức Giải đấu ngựa lần thứ nhất tại xã Bằng Hành (Bắc Quang – Hà Giang), hy vọng trở thành nét văn hóa độc đáo để thu hút du lịch Hà Giang.

Lễ hội chọi ngựa Hà Giang
Lễ hội chọi ngựa Hà Giang

Lễ hội chọi ngựa hướng đến việc bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch Hà Giang

Hơn ba chục chiến mã tỉ thí với nhau theo từng cặp với điều kiện có một ngựa cái làm mồi nhử. Cuộc đấu hiếm gặp hôm 17/8 tại xã Bằng Hành huyện Bắc Quang – Hà Giang là cuộc chiến giành tình cảm của ngựa cái kịch tính không kém với những trận chọi trâu.

Một cú đá hậu hoàn hảo. Những cú đá kiểu này đã hạ đo ván khá nhiều đối thủ

Thông thường người ta quen với việc chọi trâu hơn chọi ngựa, ấy vậy nhưng, những con ngựa tuấn tú hiền hòa lại là chiến binh dũng mãnh trong cuộc đấu hiếm gặp hôm 17/8 tại xã Bằng Hành huyện Bắc Quang – Hà Giang. Hơn ba chục chiến mã được tuyển lựa tỉ thí với nhau theo từng cặp với điều kiện, có một ngựa cái quẩn quanh làm mồi nhử. Và, cuộc chiến giành tình cảm của ngựa cái sẽ diễn ra tự nhiên, kịch tính và quyết liệt không hề kém với trận chọi trâu đã được nhiều người biết đến.

Sau khi bị buộc dây và dụ vào cuộc đấu, những chú ngựa lại lao vào nhau quyết liệt.

Những chú ngựa ngày thường là những người bạn đắc lực cho người nông dân sản xuất, thì nay trên “xới đấu” rất dũng mãnh với những phá đấu đầy kịch tính, quyết liệt, đẹp mắt thu trọn những ánh mắt háo hức, hiếu kỳ của khán giả về sự kiện mang tính văn hóa độc đáo

Một đối thủ đã bị hạ đo ván.
Một đối thủ đã bị hạ đo ván.

Theo ban tổ chức, giải đấu ngựa thường niên sẽ được tổ chức vào rằm tháng giêng và rằm tháng 7 âm lịch hằng năm tại khu du lịch sinh thái Thủy Lâm Viên để phục vụ bà con và du khách thập phương.

Trận đấu luôn diễn ra rất quyết liệt và gay cấn.
Trận đấu luôn diễn ra rất quyết liệt và gay cấn.

Kết thúc giải đấu ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và giải phong cách cho các chú tuấn mã và chủ ngựa tham gia giải đấu.

Quỳnh Thơ

(Tổng hợp)

Xem thêm: Người Dao “trưởng thành” từ lễ cấp sắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *