Độc đáo lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Đến Đồng Văn vào dịp đầu năm, du khách sẽ có dịp được xem Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô (Hà Giang). Là một dân tộc ít người với khoảng 2000 người nhưng giá trị tinh thần của người Lô Lô lại vô cùng phong phú. Qua năm tháng, nhưng những giá trị truyền thống đó vẫn được giữ nguyên giá trị.

caumua4 www.cungphuot.info 001 Độc đáo lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Người Lô Lô làm lễ cầu mưa

Lễ hội cầu mưa được người dân tộc Lô Lô tổ chức với mục đích cầu mong các vị thần phù hộ cho trời đất mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mong cho cuộc sống của người dân được đầy đủ. Với những nghi lễ đặc sắc, độc đáo, lễ cầu mưa được truyền từ đời này sang đời khác. Đó không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng, dân tộc mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, trai gái giao duyên. Việc cầu mưa không thể làm tùy tiên, không phải năm nào cũng làm lễ, mà chỉ vào những năm thời tiết khắc nghiệt khô hạn, người dân trong vùng mới tập trung nhau lại làm.

Lễ hội Cầu Mưa thường được tổ chức vào các ngày 15, 17, 19 tháng 3 âm lịch hàng năm – thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm. Vào ngày lễ, bà con trong làng cùng nhau chuẩn bị đồ lễ gồm: 1 con gà trống, 2 con chó, 1 thanh kiếm bằng gỗ hoặc sắt, 1 bát nước, 4 chén rượu, 4 ống hương bằng tre tượng trưng cho 4 phương trời, cùng với hương, giấy vàng, bạc. Cùng với đó là trống đồng và nhị – những vật không thể thiếu trong lễ cầu mưa của người Lô Lô. Trống ở đây là trống mồ dảnh (trống trời). Mỗi bộ gồm 2 chiếc: trống đực và trống cái. Trống đồng được coi như báu vật linh thiêng của cha ông để lại.

caumua1 www.cungphuot.info 001 Độc đáo lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Thầy cúng làm lễ

Buổi lễ bắt đầu, những người giúp việc tiến hành cắt tiết chó, gà để nguyên cả con rồi bày lên một chiếc mẹt to. Thầy cúng sẽ tiến hành cúng một lần mời thần linh 4 phương trời chứng giám buổi lễ cầu mưa của dân làng. Sau khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ, thầy cúng thắp hương tại bàn thờ gia tiên, đặt chén nước, giấy trúc xuống một góc nhà và khấn xin. Tiếp đến, ông bọc tờ giấy trúc lên chén nước. Nếu nước trong chén không bị thấm hoặc đổ ra ngoài thì việc xin phép sẽ linh nghiệm. Cuối cùng, thầy cúng đốt tờ giấy trúc và hoàn tất thủ tục.

alangvanhoa+136 001 Độc đáo lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Thầy cúng khấn xin thần linh cho mưa thuận gió hòa

Sau phần lễ, tất cả dân làng quây quần, múa hát, uống rượu xung quanh bàn lễ. Lúc này, các chàng trai cô gái Lô Lô sẽ biểu diễn những điệu dân ca Tế Phua, Tế La, Hồ La Tế, Ta Sì Phua… ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, hạnh phúc lứa đôi. Ngày hội cầu mưa là ngày vui của người Lô Lô. Những người dân trong làng họp mặt bàn chuyện sản xuất. canh tác, trồng trọt. Đám thanh niên tìm người yêu qua những câu hát giao duyên bằng tiếng sáo cờ lé, sáo đôi. Trong những ngày hội, các cô gái Lô Lô rạng ngời trong những chiếc váy thêu hoa lung linh sắc màu.

76bb8c3d785df4cefb17e0f8c77988fc 001 Độc đáo lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Các chàng trai cô gái múa hát trong lễ hội

DEP3 772e6 002 Độc đáo lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Các cô gái Lô Lô mang trên mình những trang phục sặc sỡ

yn5+copy 001 Độc đáo lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Người dân vui chơi trong lễ hội

Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô là một lễ hội tín ngưỡng phồn thực. Thông qua lễ hội, bà con Lô Lô truyền dạy cho con cháu niềm tự hào lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc.

Thúy Lan

tour Hà Giang tam giác mạch 2017